Please use this identifier to cite or link to this item: http://thuvien.due.udn.vn:8080/dspace/handle/TVDHKT/45229
Title: Phát triển cây sắn trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Authors: ThS. Nguyễn Thị, Nương
Advisor: PGS.TS. Võ Xuân, Tiến
Keywords: Phát triển;Cây sắn
Issue Date: 2017
Publisher: Đà Nẵng
Abstract: Cây sắn là cây nông nghiệp truyền thống, nằm trong bốn loại cây lƣơng thực quan trọng nhất của Việt Nam. Trong những năm vừa qua vị thế của sắn đã thay đổi. Từ một cây lƣơng thực sắn trở thành cây hàng hóa phục vụ thị trƣờng nhƣ làm thành phần nguyên liệu quan trọng trong thức ăn chăn nuôi và cũng là hàng hóa xuất khẩu có giá trị để chế biến bột ngọt, bánh kẹo, mì ăn liền, ván ép, bao bì, màng phủ sinh học và phụ gia dƣợc phẩm. Đặc biệt, sắn là nguyên liệu chính cho công nghiệp chế biến nhiên liệu sinh học (Biodiezen). Sắn là loại cây dễ trồng, vốn đầu tƣ ít, phù hợp với nhiều vùng sinh thái khác nhau và điều kiện kinh tế nông hộ, nhất là ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Vì là loại cây dễ trồng và đòi hỏi ít vốn, thời gian thu hoạch ngắn, có thể tận dụng đất nghèo dinh dƣỡng để trồng, mặc dù giá cả của sản phẩm sắn có nhiều biến động song đối với nông hộ thì việc trồng sắn đem đến nguồn thu khá ổn định, giải quyết một phần lƣơng thực thiếu hụt, làm thức ăn cho gia súc. Đối với địa phƣơng, phát triển cây sắn giúp duy trì ổn định kinh tế - xã hội bằng việc tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho lao động nông thôn, đóng góp một phần không nhỏ vào sản lƣợng và kim ngạch xuất khẩu, phát triển vùng nguyên liệu thúc đẩy công nghiệp chế biến của địa phƣơng phát triển.
Appears in Collections:Kinh tế phát triển (LV)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TOM TAT (LUU CHIEU).pdf358.01 kBAdobe PDF Sign in to read
TOAN VAN.pdf5 MBAdobe PDF Sign in to read


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.